Các quy tắc cơ bản khi dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

Các quy tắc cơ bản khi dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em có một số nguyên tắc cơ bản bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt để trẻ dễ dàng tiếp cận ngoại ngữ nhất. Sau đây là 6 nguyên tắc vàng mà cha mẹ và giáo viên nên ghi nhớ khi dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em. Hãy cùng tham khảo nhé!

Xem thêm: 

  • Phương pháp luyện nói tiếng anh cho trẻ em hay nhất 2018

Các quy tắc cơ bản khi dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

  1. Quy tắc 1: Chơi hơn dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

Một trong những nguyên tắc đầu tiên để giúp bé tiếng anh giao tiếp cho trẻ em hiệu quả cha mẹ nên nhớ đó là “chơi hơn dạy”. Hay nói đúng hơn, đây giống như phương pháp “dạy mà không dạy”.

Với cách này giáo viên lên lớp không nhất thiết phải dạy theo trình đã soạn mà có thể tạo sân chơi màu sắc cho bé với những chủ đề tiếng Anh khác nhau. Sau đó, các cô giáo có thể hướng dẫn trẻ tự làm chủ sân chơi và bổ sung thêm các hoạt động khác nhau.

  1. Quy tắc 2: Nói nhiều hơn Nghe – viết

Một thực tế chứng minh rằng, trong ngoại ngữ kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất. Khi đã nói được trẻ sẽ tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Đây cũng là một trong những điểm yếu của nhiều thế hệ đi trước khi giao tiếp tiếng Anh.

Bên cạnh đó, ngoài việc tập trung phát triển kỹ năng nói trẻ cần phải học cách phát âm chuẩn ngày từ bước đầu học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em. Việc phát âm phụ thuộc rất nhiều vào giáo viên, chính vì vậy giáo viên cần phát âm chuẩn ngay từ đầu để trẻ có thể học theo.

  1. Quy tắc 3: Bắt chước hơn ngữ pháp

Trẻ vốn hay bắt chước những thói quen, việc làm của người lớn, vì vậy trong quá trình dạy tiếng Anh trẻ em giáo viên nên chú ý điều này thay vì bắt trẻ học ngữ pháp. Việc bắt chước giúp việc học tiếng anh của trẻ nhanh hơn, kể cả cách sử dụng những mẫu câu cơ bản.

Bắt chước gồm cả tốt và xấu. Điều này phụ thuộc vào việc định hướng của giáo viên. Việc bắt chước sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phát âm chính xác ngay từ khi còn nhỏ.

  1. Quy tắc 2: Hoạt động và hình ảnh hơn lý thuyết

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em hay những hình ảnh, nhạc họa, diễn kịch… đều là những hoạt động giúp bé tiếp cận tiếng Anh 1 cách tự nhiên và đơn giản nhất. Các hoạt động càng phong phú đa dạng càng giúp bé dễ hình thành phong cách riêng khi học. Một khi trẻ đã tạo cho mình được phong cách học tập thì đây chính là nền tảng tốt giúp bé học tập tiếng Anh hiệu quả. Chính vì vậy, thay vì giảng quá nhiều lý thuyết cứng nhắc, giáo viên có thể áp dụng việc dạy bằng các trò chơi và hoạt động sẽ là 1 cách giúp bé thực hành tiếng anh rất tốt. Đây là nguyên tắc dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em rất hiệu quả mà cha mẹ nên tham khảo.

Các quy tắc cơ bản khi dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

  1. Quy tắc 3: Học cụ hơn giáo trình

Bạn có biết rằng, việc dạy theo lối mòn của giáo trình sẽ làm hạn chế khả năng sáng tạo của cả thầy và trò. Chính vì vậy, việc tăng cường các học cụ và đa dạng hóa các hoạt động cho trẻ là rất cần thiết.

Khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em cho bé, giáo viên cần chú ý tìm kiếm những học cụ đơn giản và dễ kiếm (trò chơi, bài hát, diễn kịch…) nhằm khuyến khích bé tìm thêm những học cụ khác thêm đa dạng và phong phú hơn. Từ đó, giúp bé nghe – nói tiếng Anh giao tiếp nhiều hơn.

Trong quá trình học, bạn nên kết hợp sử dụng các thiết bị công nghệ như: điện thoại, truyền hình, máy nghe nhạc, máy tính cùng các phần mềm khác kèm theo để hỗ trợ tốt nhất cho bé học khi học tiếng anh.

  1. Quy tắc 6: Vui hơn cho điểm

Phần lớn phụ huynh thường hay quan trọng điểm số và thường đặt câu hỏi “hôm nay con được mấy điểm” nhưng ít ai hỏi “hôm nay con đi học có vui không?”. Điều này khiến trẻ bị áp lực vì điểm số, điểm số cũng quan trọng tuy nhiên đừng quá đặt nặng vấn đề điểm số với trẻ. Thay vào đó, bạn nên động viên, quan tâm trẻ nhiều hơn, từ đó trẻ sẽ cảm thấy vui và có động lực học tập tốt hơn.

Đối với giáo viên cũng vậy, trong quá trình dạy tiếng anh cho trẻ em bạn không nên quá cứng nhắc mà hãy thường xuyên tạo không khí vui vẻ, thoải mái cho trẻ để việc học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Hy vọng rằng, những nguyên tắc dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em trên đây sẽ là cẩm nang bổ ích giúp phụ huynh và giáo viên dạy tiếng anh cho con hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

1 Trackback / Pingback

  1. Phương pháp luyện nói tiếng anh cho trẻ em hay nhất 2018 -

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*