Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng cho trẻ em hiệu quả

Từ vựng cho trẻ em là tiền đề học tốt tiếng Anh trẻ em

Từ vựng luôn là vấn đề khó khăn đối với những người học tiếng Anh, nhất là đối với trẻ em, các bé còn quá nhỏ và chỉ mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ. Nhằm giúp các “học nhanh nhớ lâu” từ vựng tiếng Anh, hôm nay hoctienganhtreem123 xin chia sẻ những bí kíp học từ vựng cho trẻ em tốt nhất. Mời quý phụ huynh cùng tham khảo nhé!

1. Hãy học từ vựng cho trẻ em theo chủ đề

Dù là từ vựng tiếng Anh hay tiếng Việt thì đều được phân chia rõ ràng thành các nhóm hoặc chủ đề khác nhau. Đối với các em nhỏ khi mới tiếp cận với tiếng Anh, cha mẹ nên giúp bé phân chia nhóm từ vựng theo các chủ đề gần gũi nhất trong cuộc sống như: gia đình, trường lớp, vật dụng hàng ngày, bạn bè… Khi áp dụng vào những chủ đề thân thuộc này sẽ giúp bé dễ dàng học và nhớ từ vựng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể cho con học từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề mà bé yêu thích như trái cây, ca hát… để bé cảm thấy hứng thú hơn trong việc học. Khi được học những từ vựng theo chủ đề yêu thích trẻ sẽ hào hứng hơn và dễ nhớ hơn những từ vựng bắt buộc phải học.

Có rất nhiều cách học từ vựng cho trẻ em hiệu quả cao nhất

2. Bắt đầu với những từ vựng cho trẻ em cơ bản, thông dụng nhất

Sau khi đã phân loại từ vựng tiếng anh cho trẻ em theo chủ đề, phụ huynh hãy định hướng ngay cho bé cần học những gì trong nhóm chủ đề đó. Mách nhỏ các mẹ đó là hãy chọn những từ vựng thông dụng nhất hoặc không quá dài. Bởi vì trẻ còn nhỏ và mới làm quen với ngoại ngữ nên bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất.

Một điều nữa mà cha mẹ nên nhớ là đừng nhồi nhét bắt con học quá nhiều từ vựng trong 1 chủ đề. Phương pháp này không giúp bé nhớ được từ vựng mà còn gây hoang mang, áp lực cho trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ học mỗi ngày 1 chủ đề và mỗi chủ đề chỉ nên học 5 từ để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Cho bé đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh

Khi dạy từ vựng cho trẻ em, cha mẹ đừng bắt con học “chay” mà hãy gắn nó vào ngữ cảnh nhất định để trẻ dễ dàng ghi nhớ hơn. Cha mẹ có thể sử dụng những từ ngữ liên qan hoặc những hình ảnh, tình huống mô tả nghĩa của từ giúp bé suy luận và nhớ lâu hơn.

4. Dùng biểu tượng và bút hoặc hình ảnh minh họa

Đây là một phương pháp khá hay giúp trẻ ghi nhớ những từ vựng tiếng Anh trẻ em quan trọng. Việc làm nổi bật từ vựng quan trọng giữa 1 rừng từ mới giúp trẻ dễ nhớ hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng bút highlight, hình ảnh minh họa hay những ký tự để làm nổi bật từ vựng để trẻ phân biệt từ vựng.

Từ vựng cho trẻ em là tiền đề học tốt tiếng Anh trẻ em

5. Sử dụng từ vừng đã học áp dụng vào đời sống

Suy cho cùng, những điều đã được học cũng đều phải vận dụng vào sinh hoạt hằng ngày, có như thế việc học mới trở nên hữu ích. Với việc học tiếng Anh của trẻ em tiểu học cũng vậy, dù chưa nói được thành câu nhưng nếu thường xuyên sử dụng những từ đã học, bé sẽ trở nên thành thục và nhớ từ rất lâu. Đây được coi là cách học hiệu quả nhất, đặc biệt là cho đối tượng trẻ em.

Mục đích của việc dạy từ vựng cho trẻ em cũng để áp dụng vào giao tiếp hàng ngày. Chính vì vậy, bạn nên cho trẻ tập nói bằng tiếng Anh hàng ngày có sử dụng những từ vựng đã học để trẻ rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình.

Ban đầu có thể các em sẽ chưa nói được nhiều, nhưng thường xuyên thực hành bé sẽ thuần thục và nhớ lâu hơn. Phương pháp này không chỉ là cách kiểm tra bài cũ hiệu quả mà còn giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

Hy vọng rằng những chia sẻ bổ ích trên đây sẽ giúp các bé có thể học nhanh nhớ lâu những từ vựng cho trẻ em. Để học được nhiều bí quyết học tiếng Anh cho bé, phụ huynh có thể tham khảo thêm bài viết “Bí kíp giúp bé học giỏi tiếng Anh trẻ em bằng truyện cười”. Chúc cha mẹ và giáo viên có những phương pháp dạy tiếng Anh tốt nhất cho bé.

 

1 Trackback / Pingback

  1. Những video học tiếng Anh cho trẻ em cực hay - Tiếng Anh Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*