Dạy tiếng Anh cho trẻ em từ mẫu giáo, ưu điểm và sai lầm thường gặp

Cùng Học Tiếng Anh Trẻ Em Cùng Hoctienganhtreem123.net

Trẻ em ở lứa tuổi nhỏ rất dễ tiếp thu với những điều mới mẻ vì thế dạy tiếng Anh cho trẻ em từ mẫu giáo là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh. Ở thời điểm này, các em mới chỉ bắt đầu làm quen với tiếng Anh, cha mẹ và giáo viên nên kiến tạo quá trình học cũng là quá trình khám phá, vui chơi cho trẻ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Học tiếng Anh ở giai đoạn này cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm cha mẹ dễ mắc phải những sai lầm. Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được những ưu điểm và cả những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ mẫu giáo.

Những ưu điểm khi dạy tiếng Anh cho trẻ em từ mẫu giáo

Cùng Học Tiếng Anh Trẻ Em Cùng Hoctienganhtreem123.net

Đối với trẻ nhỏ, quá trình học – chơi, chơi – học sẽ mang lại nhiều lợi ích. Khi trẻ em học tiếng Anh, trẻ không chỉ được phát triển về mặt ngôn ngữ, tư duy hay các kỹ năng nghe – nói – đọc –  viết mà còn có nhiều lợi ích cha mẹ cũng không ngờ tới.

Kích thích phát triển não bộ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc học ngoại ngữ thật sự tốt cho não bộ, đặc biệt với trẻ em. Những trẻ sử dụng được từ hai ngôn ngữ trở lên, đặc biệt là khi trẻ đã được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ rất sớm sẽ có mật độ chất xám trong não lớn hơn rất đáng kể.

Việc trẻ phải dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não của trẻ vận động và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Đồng thời, chính sự vận động não bộ này sẽ giúp trẻ có khả năng xử lý thông tin nhanh nhạy hơn, tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ và nhận thức giác quan.

Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi ở độ tuổi nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ một cách rất tự nhiên và nhanh chóng thành thạo cả những kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Việc này rất khó thực hiện ở người trưởng thành vì đa phần chúng ta sẽ tiếp thu một cách thụ động hơn khi đã quá thông thạo tiếng mẹ đẻ.

Ở độ tuổi này, các bé có khả năng tự mình tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân theo một cách hoàn toàn bản năng. Trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên truyền đạt. Vì vậy, việc dạy tiếng Anh trẻ em ngay từ khi còn nhỏ là điều nên làm để bé tiếp thu một cách nhanh chóng.

Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Chắc hẳn bạn không khỏi ngạc nhiên khi phát hiện con mình có thể hát lại gần như toàn bộ một bài hát tiếng nước ngoài chỉ sau vài lần xem tivi hoặc xem trên điện thoại dù bé chưa hề biết chữ. Việc bắt chước ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy không phải là việc khó đối với trẻ ở giai đoạn nhỏ tuổi. Cũng đơn giản như việc trẻ bắt đầu học nói những từ đầu tiên là do được nghe nhiều từ người lớn chứ hoàn toàn không phải là do bạn dạy từ bảng chữ cái đánh vần.

Vì vậy, khi dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em, trẻ được hướng dẫn đúng cách sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh tự nhiên theo âm điệu bản ngữ dễ dàng hơn. Điều quan trọng là người dạy bé cần phải có phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Tự tin hơn và dễ dàng giao tiếp

Học tiếng Anh cho trẻ em từ khi còn nhỏ tuổi không chỉ giúp các em có thêm nhiều kiến thức mà còn giúp các em trở nên tự tin, mạnh dạn hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả từ khi còn nhỏ luôn là những hoạt động vừa học vừa chơi để tạo hứng thú học tập cho bé. Bé vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh vừa học thêm ngôn ngữ mới. Qua đó, bé được nâng cao kỹ năng giao tiếp đồng thời cũng tự tin hơn.

Mở rộng thế giới quan

Học Tiếng Anh Trẻ Em Cần Nâng Các Kỹ Năng Cho Trẻ

Trẻ có cơ hội tiếp cận một nền văn hoá khác khi học tiếng Anh dành cho trẻ em vì trẻ được học những bài học về đất nước khác, về con người của nền văn hóa đó cùng với lịch sử hình thành và phát triển, phong tục tập quán của họ. Từ đó, trẻ sẽ tích lũy và xây dựng một phông văn hóa dày dặn, mở rộng thế giới quan và nuôi dưỡng những ước mơ lớn lao khám phá thế giới khi trẻ trưởng thành.

Kỹ năng đọc nâng cao hơn

Một nghiên cứu khoa học của Đại học York ở Canada đã cho thấy, trẻ có khả năng học đọc tốt hơn khi học thêm ít nhất một ngôn ngữ mới.

Cụ thể, trẻ sẽ có thể vận dụng những hiểu biết và trải nghiệm ở ngôn ngữ này để lý giải về ngôn ngữ kia. Vì thế, bạn sẽ những trẻ học thêm ngoại ngữ khác rất hoạt ngôn. Hơn nữa, trẻ sẽ dễ dàng đọc hiểu văn bản hơn khi có thêm nhiều kinh nghiệm về mặt ngôn ngữ nói chung và văn hóa nói riêng trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ em.

Như vậy, trẻ được dạy tiếng Anh cơ bản cho trẻ em từ khi còn nhỏ sẽ có khả năng tiếp thu tốt hơn cũng như phát triển được tư duy, ngôn ngữ, kinh nghiệm. Đây là những ưu điểm khi bạn cho trẻ học tiếng Anh sớm. Tuy nhiên, việc dạy ngoại ngữ cho trẻ nhỏ không phải là điều đơn giản, cha mẹ cũng như giáo viên rất dễ mắc phải những sai lầm và những sai lầm đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình học tập của trẻ. Bạn nên theo dõi những sai lầm thường gặp dưới đây để phòng tránh tốt trước khi bắt đầu việc dạy ngoại ngữ cho trẻ nhé!

Những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ em

Các bậc phụ huynh cho con học tiếng anh từ khi còn nhỏ là lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên không phải ai cũng có được phương pháp dạy “chuẩn” để trẻ được tiếp thu  và phát triển tốt nhất. Những sai lầm thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn rút ra những kinh nghiệm khi dạy tiếng Anh cho trẻ em.

Bắt ép trẻ học quá nhiều

Nhiều bậc phụ huynh có những kỳ vọng quá cao ở lứa tuổi nhỏ của con. Họ thúc ép trẻ học mọi lúc, mọi nơi với lịch học dày đặc trong tuần cùng với đó là lượng bài tập khổng lồ ngay cả vào cuối tuần. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nghiêm trọng, điều này không chỉ ảnh hưởng tới thể chất mà còn ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Vì ở độ tuổi nhỏ, trẻ không giống như người lớn, chúng cần có thời gian và môi trường thích hợp để lượng kiến thức thấm dần vào bộ nhớ.

Vì thế, để dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả, cha mẹ cần lên một thời khóa biểu học tập khoa học cho con, không nên cố nhồi nhét. Bạn hãy tạo cho con môi trường học mà chơi, chơi mà học để khơi gợi hứng thú học tập từ trẻ. Khi thoải mái về tâm lý trẻ sẽ dễ tiếp thu bài học hơn. Bạn cũng không nên tạo áp lực về kết quả học tập cho trẻ, hãy để trẻ tự khám phá khả năng của mình một cách tự nhiên nhất.

Phương pháp học khô cứng và không phù hợp lứa tuổi

Mỗi lứa tuổi sẽ có một phương pháp dạy khác nhau, bạn không thể áp dụng phương pháp một cách khô cứng cho trẻ từ 3 đến 18 tuổi.Trẻ 3 tuổi cần vừa học vừa chơi, không nên quá cứng nhắc về việc học nhất định phải ngồi vào bàn và cầm sách vở trên tay.

Sách vở không phải là tất cả khi dạy tiếng anh cơ bản cho trẻ em. Bạn cần hiểu rằng, tiếng Anh cũng như tiếng Việt, việc nghe diễn ra trước rồi đến nói, sua đó mới đến viết và phân tích ngữ pháp. Do đó, đừng bắt con theo học ngữ pháp sách vở ngay từ đầu, điều đó quá phức tạp với trẻ.

Học từ vựng bằng cách dịch ra tiếng Việt

Thông thường, bạn hay cho con học từ vựng bằng cách đưa ra từ mới sau đó dịch lại ra tiếng Việt. Cách này thực sự không hiệu quả bằng việc cho trẻ học từ vừng qua các khái niệm, hình ảnh, hành động hơn là những lý thuyết khô khan, nhàm chán.

Khi trẻ lớn hơn, các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu khuyên rằng khi dạy tiếng Anh trẻ em , bạn nên cho trẻ tư duy trực diện bằng ngôn ngữ đó, không nên dịch nghĩa cho con. Việc bạn dịch nghĩa tiếng Việt cho con sẽ vô tình khiến con lười tư duy và học thụ động.

Phát âm không chính xác

Phương Pháp Pháp Âm Tiếng Anh Trẻ Em Hiệu Quả

Đây là sai lầm thường xuyên mắc phải nhất của các bậc phụ huynh dạy tiếng Anh cho trẻ em. Như đã nói ở trên, lợi ích của việc học tiếng Anh sớm ở trẻ em là bé sẽ tiếp thu rất nhanh và tự nhiên cách phát âm. Đồng thời với đó là việc bạn phát âm chưa chuẩn thì sẽ khiến con phát âm sai theo và lỗi sai này sẽ rất khó sửa lại cho bé.

Do đó, bạn nên cho con nghe những chương trình do người bản ngữ nói hoặc lựa chọn tốt hơn là tìm cho con môi trường tiếp xúc tiếng Anh nhiều như trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ có giáo viên là người bản xứNhư vậy, dạy tiếng Anh cho trẻ em từ khi còn nhỏ là việc làm cần thiết nhưng hãy lựa chọn phương pháp thông minh vì một nền móng tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của trẻ sau này. Hi vọng bạn có thể tránh những sai lầm thường gặp để cùng bé trải nghiệm thời gian học tập tuyệt vời nhất.

1 Trackback / Pingback

  1. Những nguyên tắc bắt buộc khi dạy tiếng anh cho trẻ em - Tiếng Anh Trẻ Em

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*