Hãy để bố mẹ trở thành chuyên gia dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Qua Bài Hát

Chắc hẳn tất cả cha mẹ đều rất muốn vừa có thể dạy con học vừa có thể vui chơi cùng con. Tuy nhiên, cha mẹ luôn băn khoăn không biết nên bắt đầu dạy con học như thế nào và làm sao để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được tâm lý này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí kíp giúp cha mẹ dạy tiếng Anh cho bé ngay tại nhà một cách đơn giản mà hiệu quả.

Chuẩn bị tâm lý trước khi dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Chỉ khi xóa bỏ được định kiến này thì bạn mới có thể bắt đầu việc dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại nhà được. Bạn có thể chưa giỏi phát âm tiếng Anh, bạn cũng có thể chưa thuộc nhiều từ vựng… Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu học cùng con với sự hỗ trợ của công nghệ. Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng dạy bé học tiếng Anh hỗ trợ bạn dạy con nghe – nói – đọc – viết. Điều bạn cần làm là HỌC CÙNG CON. Bạn có thể là người đồng hành cùng con học tập.

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Phụ Huynh Cần Lưu Ý

Các phụ huynh hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất trong khi dạy cho con học tiếng Anh là sự nhiệt tình, thường xuyên khích lệ và khen ngợi trẻ giúp cho các bé thêm động lực hứng thú tiếp nhận tốt hơn trong lúc học.

Cha mẹ tuyệt đối không nên vội vàng khi chưa thấy bé chưa lập tức nói ngay được tiếng Anh lưu loát, bạn phải thật sự kiên nhẫn vì bé cần có một khoảng thời gian nhất định mới có thể tiếp thu ngoại ngữ mới. Dù bạn có áp dụng cách dạy tiếng anh cho trẻ em như thế nào đi nữa thì việc dành thời gian và sự kiên nhẫn cho bé là hết sức cần thiết. Mỗi bé cần thời gian để tiếp thu kiến thức mới và vận dụng nó khác nhau, bé nhanh bé chậm, bạn không nên tạo áp lực cho con. Hãy chuẩn bị tâm lý dạy bé từ từ, thậm chí, thời gian đầu có thể bạn chưa thu được kết quả gì. Nhưng luyện tập dần theo thời gian, con bạn chắc hẳn sẽ có những tiến bộ nhất định.

Thực hiện những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Sau khi chuẩn bị tâm lý vững vàng dạy con học tại nhà, cha mẹ hãy thực hiện theo những hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé!

1. Lập thời khóa biểu cụ thể

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Phụ Huynh Cần Lưu Ý Thời Khóa Biểu

Sẽ hiệu quả hơn khi dạy trẻ học nếu cha mẹ sắp xếp thời khóa biểu khoa học về thời gian học tiếng Anh. Điều này sẽ tạo thành thói quen tốt cho trẻ. Ví dụ, cha mẹ có thể quy định hằng ngày sau bữa ăn tối sẽ dành ra khoảng 15-20 phút để dạy cho bé học tiếng Anh. Thời lượng này là thích hợp với trẻ nhỏ, khi bé lớn hơn bạn có thể tăng dần thời gian học của con lên.

2. Chơi các trò chơi

Ở lứa tuổi nhỏ, không điều gì làm trẻ thích thú hơn là vui chơi. Vì vậy, cha mẹ nên thông qua các trò chơi để dạy tiếng anh trẻ em một cách hiệu quả mà vẫn không khiến bé bị áp lực.

Ví dụ: Sử dụng Flashcards là một gợi ý hay dành cho cha mẹ để dạy bé học từ vựng. Bạn có thể tự tạo ra những tấm giấy nhớ xinh xắn với các từ tiếng Anh đơn giản.

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Phụ Huynh Thông Qua Trẻ Em

Hiện nay, trên thị trường cũng có bán rất nhiều những thẻ học thông minh có in hình vẽ minh họa và các từ vựng dễ nhớ. Bạn có thể mua chúng để dạy trẻ học tiếng Anh một cách dễ dàng.

Hoặc bạn cùng bé chơi trò chơi đoán từ, vẽ hình miêu tả ra giấy và yêu cầu bé nói từ vựng liên quan đến hình vẽ.

Bạn có thể vờ như không nhớ từ “bút chì” trong tiếng Anh là gì và “nhờ vả” bé nói cho mình biết. Hẳn bé sẽ thấy hứng thú học các từ mới hơn để chứng tỏ tầm quan trọng của mình đối với mọi người.

3. Tạo chuỗi kiến thức về sự vật/sự việc

Bạn nên tạo ra các chuỗi động tác với các từ để trẻ dễ nhớ khi dạy tiếng anh cho trẻ em để bé có tư duy logic và hiểu sâu hơn về sự vật, sự việc.

Ví dụ: Khi học từ vựng “Apple – quả táo”, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc cho con quan sát quả táo không thôi. Bạn nên hỏi con thêm một số câu hỏi như “Con có thích ăn táo không?”, “Quả táo có màu gì?”…. hay nhiều câu hỏi khác liên quan đến quả táo bằng tiếng Việt. Sau đó, hãy dịch chúng sang tiếng Anh để trò chuyện với bé, giúp bé ghi nhớ hơn về sự vật sự việt.

Nếu muốn con nhớ Head – Đầu, Hand – Bàn tay, Foot – Bàn chân thì bạn hãy cùng con tập thể dục. Khi nói Head thì bạn lấy tay chạm lên đầu, nói Hand thì xòe 2 bàn tay, nói từ Foot thì đưa chân ra và chạm tay vào chân. Hãy hướng dẫn để con tự chơi trò chơi này với người khác, chắc hẳn trẻ sẽ rất thích thú.

4. Những cuốn sách sắc màu

Trẻ em luôn thích những cuốn sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn, bạn có thể tận dụng những cuốn truyện cổ tích có nhiều hình ảnh màu sắc mà bạn thường đọc cho bé hằng ngày làm phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em.

Cha mẹ có thể vừa chỉ vào hình ảnh vừa miêu tả chúng bằng tiếng Anh. Sau đó, bạn có thể yêu cầu bé chỉ nhứ khác nhau như “Where’s the dog?” . Lặp đi lặp lại như vậy trẻ sẽ dần dần có được phản xạ trả lời ngay sau khi bạn hỏi “What is this?”

Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể đọc cho bé những câu truyện tiếng Anh ngắn dành cho trẻ em. Việc lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh.

5. Bài hát thiếu nhi

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Qua Bài Hát

Bài hát tiếng Anh là cách thực sự hiệu quả để học các từ mới và cải tiến cách phát âm cho bé. Các bài hát với điệu nhạc đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Bạn có thể tải những clip nhạc tiếng Anh cho bé trên youtube và cùng con nghe hàng ngày như thay chúng làm chuông báo thức để gọi con dậy mỗi sáng hay nghe giải trí trước khi đi ngủ.

Bạn cũng có thể dịch nghĩa tiếng Việt bài hát đó cho con để con hiểu cơ bản nội dung của nó.

6. Luôn động viên kịp thời

Trẻ luôn mong đợi được cha mẹ khuyến khích và động viên bởi trẻ muốn cảm thấy mình đã học được điều gì và mỗi ngày bé sẽ tiến bộ hơn. Cho dù con đã có cả một hộp đầy kẹo nhưng chúng vẫn rất hào hứng nếu được thưởng một cái kẹo cho mỗi câu trả lời đúng của mình. Sự hỗ trợ, động viên và khuyến khích trẻ thường xuyên từ bố mẹ hay những người thân xung quanh sẽ giúp trẻ tự tin hơn và cố gắng vươn lên. Vì thế, khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em, bạn có thể thường xuyên sử dụng những câu như:‘That’s good.’ ‘I like that.’ ‘Well done!’ để động viên và khen ngợi bé.

Trẻ nhỏ sẽ tiếp thu tiếng Anh tốt hơn khi được luyện tập thường xuyên vì thế bạn phải thật sự kiên trì trong quá trình dạy dỗ trẻ. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng có thể có đủ thời gian cho con nên việc lựa chọn một trung tâm dạy tiếng anh cho trẻ em kết hợp với việc dạy học thêm ở nhà của con sẽ khiến hiệu quả học tập của trẻ được nâng cao hơn rất nhiều.

Chúc bạn sớm trở thành “chuyên gia” trong việc dạy bé học tiếng Anh nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*