Những nguyên tắc bắt buộc khi dạy tiếng anh cho trẻ em

Những nguyên tắc bắt buộc khi dạy tiếng anh cho trẻ em

Có rất nhiều cha mẹ băn khoăn lo lắng không biết làm thế nào để dạy tiếng anh cho con tại nhà khi trình độ tiếng anh của mình chưa hoàn hảo? Đừng lo, hôm nay SCOTS sẽ giúp các phụ huynh gỡ rối vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết dạy tiếng anh cho trẻ em tại nhà hiệu quả nhất ngay cả khi bạn không giỏi tiếng anh nhé. Sẽ không hề khó chút nào nếu bạn kiên nhẫn áp dụng những cách này.

Xem thêm: 

Dạy tiếng tiếng anh cho trẻ em bằng cách tạo thói quen

Một trong những phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em tốt nhất mà cha mẹ nên biết đó là tạo thói quen cho bé. Trẻ nhỏ thường yêu thích những thói quen, trò chơi, hoạt động mang tính lặp lại, bởi vì chúng sẽ cảm thấy quen thuộc và tự tin hơn khi biết trước mình phải làm gì. Hãy lập thời khóa biểu cụ thể cho các hoạt động hàng ngày của trẻ.

Hãy cùng bé chơi một số trò chơi bằng tiếng Anh để trẻ thư giãn sau giờ học hay bạn có thể học đọc những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh cho trẻ trước khi đi ngủ. Cứ lặp đi lặp lại như vậy hàng ngày bạn không chỉ tạo thói quen học tiếng anh cho trẻ mà còn giúp bé phản xạ nhanh với từ vựng tiếng anh trẻ em và những cụm tư tiếng anh trước khi bé tự mình thực hiện nó.

Để thu hút sự và duy trì các hoạt động trên mỗi ngày đối với trẻ, cha mẹ hãy chia nhỏ chúng thành những hoạt động nhỏ với tần suất lớn hơn, đừng kéo dài 1 hoạt động xong lại ngắt quãng trẻ sẽ dễ bị chán. Khoảng thời gian hợp lý nhất cho 1 hoạt động là 15 phút. Khi trẻ đã quen dần với những hoạt động đó, bạn có thể tăng dần thời gian của các hoạt động để phù hợp với trẻ.

Ví dụ: Trong giai đoạn đầu dạy trẻ học tiếng anh, bạn có thể tạo thói quen đọc truyện tiếng anh cho trẻ khoảng 15 phút. Sau khi trẻ đã quen dần với việc này, bạn có thể tăng thời lượng lên 30 phút.

Dạy tiếng anh cho trẻ em bằng cách tạo tương tác

Các bậc phụ huynh có biết tại sao các bài hát, giai điệu thiếu nhi và rất nhiều những câu chuyện dành cho trẻ nhỏ thường rất dễ nhớ, đồng thời gây ấn tượng mạnh mẽ với trẻ không? Bởi vì chúng có sự tương tác rất tốt. Trong những bài hát thiếu nhi thường kèm theo những động tác, hình ảnh vui nhộn, tinh nghịch để trẻ có thể bắt chước. Trong truyện tranh trẻ em cũng vậy, nắm bắt được tâm lý trẻ nhỏ thích màu sắc nên thường có những hình ảnh minh họa màu sắc và sinh động.

Dựa vào đó, cha mẹ cũng có thể tự tạo những hoạt động, trò chơi với sự tương tác cao để rèn luyện kỹ năng nghe và đọc cho bé. Khi dạy tiếng anh cho trẻ, cha mẹ đừng quên tạo cảm giác vui vẻ để trẻ có thể hứng thú học hơn.

Ví dụ: Bạn có thể tạo sự tương tác cho trẻ bằng việc chọn lọc những bài hát tiếng anh cho trẻ em với giai điệu vui nhộn kèm hình ảnh múa phụ họa. Bạn có thể yêu cầu bé tập hát và nhảy theo giai điệu của bài hát đó.

Những nguyên tắc bắt buộc khi dạy tiếng anh cho trẻ em

Đừng bắt con quá tập trung vào ngữ pháp

Một nguyên tắc dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả đó là đừng quá chú trọng vào ngữ pháp. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, thì việc quá chú trọng vào ngữ pháp chưa thực sự cần thiết.

Thay vì bắt trẻ học thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp, cha mẹ có thể rèn luyện ngữ pháp cho trẻ thông qua các bài tập và trò chơi tiếng anh hàng ngày. Từ đó bé có thể nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong từng ngữ cảnh khác nhau để trẻ học tiếng anh tự nhiên và chính xác hơn.

Vận dụng vào những tình huống hàng ngày

Một trong những phương pháp giúp bé học tiếng anh trẻ em hiệu quả đó là học qua các tình huống hàng ngày. Đây là cách “học mà chơi, chơi mà học” giúp bé tiếp cận tiếng anh một cách tự nhiên nhất.

Ví dụ: Khi trẻ đang giúp cha mẹ phân loại quần áo để cho vào máy giặt hoặc khi trẻ đang mặc váy cha mẹ có thể cùng con nói về chủ đề quần áo. Bạn có thể sử dụng câu Let’s put on your blue sock’s; ‘It’s Dad’s T-shirt’, etc. Hoặc trong khi dẫn trẻ đi siêu thị, bạn cũng có thể đưa cho bé 1 danh sách những đồ dùng cần mua bằng tiếng anh rồi yêu cầu trẻ tìm những đồ dùng đó trong siêu thị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ học từ vựng về đồ chơi và nội thất trong nhà khi bé đang dọn phòng ngủ. Bạn có thể nói với trẻ bằng tiếng anh như sau: ‘Let’s put your teddy bear on the bed!’; ‘Can you see your blue car?’.

Trên đây là những nguyên tắc bất di bất dịch cha mẹ nên áp dụng khi dạy tiếng anh cho trẻ em mà cha mẹ có thể tham khảo. Hy vọng rằng những phương pháp này sẽ giúp các em học sinh tiếp thu tiếng Anh tốt nhất. Chúc các bậc phụ huynh có những phương pháp dạy tốt nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*